Thánh Gioakim và Anna.

Thánh Gioakim và Thánh Anna

Anna là một thiếu nữ trẻ tuổi khi kết hôn với Gioakim. Cả hai là những người đạo đức, sống đời chiêm niệm, tuân giữ luật lệ đạo Do Thái. Thời ấy, dân Do Thái cầu xin Chúa sớm gởi Đấng Cứu Thế (Messiah) đến cứu vớt họ. Họ không phải là một quốc gia tự do. Họ bị người Rôma cai trị, bắt đóng siêu cao thuế nặng và lao động cực nhọc. Các thiếu nữ Do thái ai cũng hy vọng mình sẽ được làm mẹ Đấng Cứu Thê ấy. Còn Gioakim và Anna đã sinh sống với nhau nhiều năm mà vẫn chưa có một mụn con nào.

Hằng ngày, Anna chăm lo việc gia đình, còn Gioakim lo chăn đàn cừu ngoài đồng. Anna liên lỉ cầu nguyện cả khi đi xách nước ở giếng về hoặc khi ngồi se lông cừu làm chỉ đan. Bà cầu xin Thiên Chúa ban cho ông bà một mụn con. Thời ấy, người ta tin rằng con cái là một hồng phúc Chúa ban, và những cặp vợ chồng không có con chắc đã làm điều gì sai trái. Một hôm Gioakim đi lễ tại đền thờ, nhưng các thày cả đã không cho ông dâng của lễ. Các ngài sợ rằng Chúa sẽ không chấp nhận của lễ ông dâng vì ông không có con.

Nhưng các thày cả đã sai lầm. Chúa rất hài lòng với cả Gioakim và Anna. Chúa rất yêu thương ông bà. Có một hôm, Gioakim cảm thấy buồn bực và bối rồi, liền bỏ đi ra ngoài đồng một mình để cầu nguyện. Trong khi ở đó, một sứ thần hiện ra với ông và bảo ông đừng lo lắng gì. Chẳng bao lâu nữa ông và Anna sẽ có con!

Gioakim đi lâu quá nên Anna đã bắt đầu lo lắng về ông. Vừa khi bà định lên đền thờ tìm ông, thì một sứ thần cũng xuất hiện ra với bà! Sứ thần nói với Anna: “Đừng phiền muộn nữa. Chúa đã đoái nghe lời cầu xin của bà và bà sẽ sớm có con.”

Anna quá đỗi phấn khởi! Bà vừa chạy ra khỏi nhà thì thấy Gioakim cũng đang vừa chạy về nhà vừa vỗ tay. Ông nói lớn: Anna ơi, Anna ơi! Chúng mình sắp có con rồi! Cùng lúc ấy, Anna cũng nói lớn: “Anh Gioakim ơi, một việc kỳ diệu vừa mới xảy ra. Một sứ thần đến nói với em… Cái gì? Làm sao em biết?”

“Anna ơi, một sứ thần cũng đến nói với anh nữa! Hẳn chúng mình là cặp được Chúa chúc phúc nhiều nhất hôm nay! Và anh biết con chúng mình cũng được chúc phúc nữa.” Ông âu yếm ôm Anna một hồi lâu.“Dạ, anh Gioakim. Chúng mình được Chúa chúc phúc. Và em nghĩ con chúng mình sẽ phải đặc biệt lắm mới được sứ thần đến loan báo tin mừng cho chúng mình như vậy. Chúng mình sẽ hiến dâng con cho Chúa.” Anna lau những giọt nước mắt vui mừng trên mắt rối cất bước đi chia sẻ tin vui với hàng xóm.

Anna sung sướng chuẩn bị nhà cửa, chăn ấm và quần áo cho em bé. Sau cùng thì ngày ấy đã đến. Thật là sung sướng biết bao có một bé gái nhỏ trong nhà! Ông bà quyết định đặt tên cho con là Mary (Mariam). Ông bà không ngờ rằng bé gái sinh đẹp này sẽ lớn lên và làm mẹ Đấng Cứu Thế (Messiah)!

Bé Mary khôn lớn mau lẹ. Bé ngủ nghỉ, chập chững tập đi rồi chạy nhẩy tung tăng trong nhà. Anna dạy dỗ con gái những kinh nguyện của người Do Thái, và kể những chuyện về Chúa đã bảo vệ dân Người làm sao trong bao năm trường. Nhưng Mary thích nghe nhất chuyện Chúa hứa gởi Đấng Cứu Thế (Messiah) đến cứu dân Người. Bé thường cầu nguyện xin Đấng Cứu Thế này mau tới.

Thấy con gái mình có lòng kính mến Chúa và chuyên chăm cầu nguyện, Gioakim và Anna quyết định gởi con lên học trường của đền thờ tại Jerusalem. Ông bà nhớ con gái quanh quẩn và hay ca hát trong nhà. Nhưng Ông Bà cũng biết rằng Mary rất thích đi. Cô sẽ ở chung với các thiếu nữ Do thái khác và học hỏi về cầu nguyện và về Đấng Cứu Thế (Messiah) sẽ đến.

Gioakim và Anna đã già khi Mary từ giã gia đình lên đền thờ ở. Chúng ta không ai biết Ông Bà qua đời khi nào, nhưng có lẽ trước khi Mary trở thành mẹ của Chúa Giêsu. Chắc chắn khi Ông Bà yêu thương và chăm lo cho Mary, Ông Bà đã không biết rằng mình sẽ là Ông Bà Ngoại của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế. Nhưng điều đó chẳng sao. Điều Ông Bà quan tâm nhất là chu toàn tốt bổn phận hằng ngày của mình, mến Chúa và yêu thương gia đình mình và thân hữu. Ông Bà biết rằng nếu mình làm tốt những việc ấy thì Chúa sẽ hài long và thánh ý Người được thể hiện qua Ông Bà.

Một trong những điều mà chúng ta có thể bắt chước gương của thánh Gioakim và Anna là chu toàn bổn phận hằng ngày của mình hết sức có thể, nhất là bổn phận thiêng liêng như cầu nguyện, dâng Lễ ngày Chúa Nhật. Chúng ta cầu xin cho tất cả các dân tộc biết Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc/là cháu ngoại của Ông Gioakim và Bà Anna.

(Chuyển ngữ từ sách “Fifty-Seven Saints” trang 10-14 của tác giả Eileen Heffernan, FSP, do Pauline Books & Media, Boston ấn hành.) Joachim Định

Dieser Beitrag wurde unter Cac Thanh veröffentlicht. Setze ein Lesezeichen auf den Permalink.

Die Kommentarfunktion ist geschlossen.