Linh Thao là gì?

Linh Thao là một giữa nhiều phương thức cấm phòng trong Giáo Hội, chào đời đã hơn bốn thế kỷ rưỡi, trong nôi kinh nghiệm nội tâm của thánh Ynhã Loyola, nhằm thao luyện cho Linh hồn, tức là thực tập, trau dồi và bồi dưỡng cho nội tâm.

Sống trọn kế hoạch của Chúa là mưu cầu hạnh phúc cho chính mình.

_______________________________________

LINH THAO LÀ GÌ?
LINH là linh hồn, THAO là thao luyện, là tập dượt. Muốn cho thân xác khỏe mạnh ta tập  THỂ THAO. Body Excercices. Đi Total Fitness. Để làm gì?
– Để khỏe mạnh, sống yêu đời.
– Để „burn“ đi „fatness“ cho dễ coi, dể bớt cholesterol, thải những chất độc trong cơ thể.
Muốn cho linh hồn khỏe mạnh, người ta LINH THAO. Spiritual Excercices. Đi Retreat House. Để làm gì?
– Để bớt nhăn nhó với đời và đời bớt nhăn nhó với ta.
– Để thiên đàng vào trong ta chứ ta không tìm vào thiên đàng.

***
LINH THAO DÀNH CHO AI?
LINH THAO dành cho mọi người, bất cứ ai muốn linh hồn mình được thao luyện đều có thể linh thao. Bất cứ ai muốn “good looking” cần body excercices. Cũng như bất cứ ai muốn đề phòng bị stroke cần “burn” đi cholesterol. Dĩ nhiên phải hiểu là người đó có sức khỏe, tâm lý tốt.

CÓ THỂ LINH THAO MẤY NGÀY?
Thể thao giúp thân xác khỏe mạnh. Linh hồn cũng vậy, linh thao giúp linh hồn nhìn rõ cuộc đời để sống đúng và yêu đời. Vì thế bạn có thể linh thao 3 ngày, 8 ngày, 30 ngày. Ignatio rất tinh tường khi thấy giáo dân khó làm linh thao 30 ngày trọn vẹn ở nhà tĩnh tâm. Ngài lấy 30 ngày trải dài nhiều tháng, làm linh thao trong đời sống hằng ngày. Chương trình này tạm gọi là Linh Thao ngoài đời.

LINH THAO MẤY LẦN TRONG ĐỜI?
Ngày hôm qua bạn ăn, hôm nay lại đói. Mấy ngày trước bạn đổ xăng vào xe, hôm nay đã hết. Chiếc áo bạn giặt hôm nào, nay lại dơ. Vì thế bạn ăn tiếp, đở thêm xăng, giặt áo lại và sạc cái bình điện đã yếu. Linh hồn cũng vậy, bạn không thể LINH THAO một lần là xong. Không phải LINH THAO một lần cho biết, nhưng LINH THAO để sống, cũng như chẳng có ai ăn cơm một lần cho biết rồi thôi không ăn nữa, nhưng là tiếp tục ăn để sống. Ít nhất, bạn nên LINH THAO một năm một lần.
Đến dây, bạn biết LINH THAO là gì rồi. Đó là thao luyện linh hồn, nên LINH THAO :
– Không phảo là một phong trào
– Không phải là một đoàn thể.
– Bạn đã biết linh thao trên lý thuyết. Vấn đề không phải là nhìn “menu” trong quán ăn rồi về. Vấn đề là ăn.
LINH THAO – Không là phong trào. Nhưng có những phong trào muốn dùng linh đạo của thánh Ignatio để giúp đời sống thiêng liêng của họ. Chẳng hạn Cursillo. Thủ bản LEADER’S MANUAL của Cursillo, trang 57, chương 7 : The Role Of The Cursillo Leader, phần hậu Cursillo, In The Postcursillo nói rõ các Cursillistas hàng năm nên tĩnh tâm Ignatian Spiritual Exercices.

LỜI HƯỚNG DẪN

Muốn làm linh thao một cách hữu ích, trước khi đi bạn cần biết :
– THINH LẶNG là điều cần thiết. Bạn phải giữ THINH LẶNG trong khóa. LINH THAO không phải là khóa sinh hoạt hội thảo, ồn ào.
Tại sao thinh lặng ? – “Lạy Chúa, xin Chúa phán một Lời linh hồn con sẽ lành mạnh.” Bạn tuyên xưng lời này quá nhiều lần rồi. Sự lành mạnh đến từ Chúa nói tôi nghe, chứ không phải tôi nói Chúa nghe. Làm sao “nghe” nếu cứ nói?
Thay đổi lối suy nghĩ. – Không phải làm linh thao là hy sinh thời giờ cho Chúa mà cho chinh bạn! Bạn đến hay không thì Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa! Có bạn hay không mặt trời vẫn mọc. Kẻ khôn ngoan là người đi tìm ánh sáng, đừng bắt ánh sang cần mình.
Thời gian bao lâu? – Khóa ngắn, bắt đầu tối thứ Năm đến chiều Chúa Nhật.

***

Linh thao là thời gian nghe thiên thần kể chuyện.
Chúc các bạn những ngày : VACATION WITH THE LORD
NGHE THIÊN THẦN KỂ CHUYỆN THẬT TUYỆT VỜI
—–

Người ta ngại đi linh thao vì không có thì giờ và tốn tiền. Họ ngại vì không biết chuyện thiên thần kể có dzui không mà đi???
– Một năm xưng tội một lần thôi có được không? Thiên Thần kể chuyện thế này : Một hôm có người hỏi thùng rác trong bếp :”Phiền quá, lại phải đem mầy đi đổ. Tốn thì giờ, tốn tiền. Một năm đổ mày một lần được không?
Thùng rác trả lời :
– Tùy!
Thiên thần tuổi thơ trên thiên đàng cũng nghịch lắm. Nếu Chúa sai mấy thiên thần tuổi thơ này kể chuyện, các thiên thần sẽ nói :
– Đó, chuyện thiên thần kể đại loại là như thế, có dzui không? Tùy!
Cũng như có lần có người nói :
– Vợ chồng tôi đâu có vấn đề gì mà “phải” đi tĩnh tâm.
Các thiên thần trả lời :”Có vấn đề thì đi gặp luật sư.”
Rồi mấy thiên thần bé thơ này lại khúc khích cười. (tuổi thơ mà). Tiếng cười dễ thương trước những câu hỏi của con người.

Thiền Niệm hay Linh Thao
Zen hay không Zen
Là kẻ nghe thấy gì sau tiếng cười ấy.

(Trích trong tập sách ĐƯỜNG ĐI MỘT MÌNH của tác giả Nguyễn tầm Thường)

Tài liệu đọc thêm….

Die Kommentarfunktion ist geschlossen.