Nối Trời với Đất: Ngày Lễ Hiển Linh 06.01

 Buổi sáng(15 phút).
1) Mở đầu với Kinh Sáng Soi: Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.
2) Thinh lặng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.
3) Đọc chậm rãi bài suy niệm gợi ý.

Khởi đầu một cuộc hành hương nội tâm.

“Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người” (Mt 2,11).

Hôm qua chúng ta đã suy niệm về việc thờ lạy Thiên Chúa. Hôm nay mừng lễ Chúa Hiển Linh, còn gọi là lễ Ba Vua, chúng ta hãy chiêm ngắm hành trình thờ lạy của Ba Vua:

Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người” (Mt 2,11). Xét về phương diện bên ngoài, cuộc hành trình của các ngài đến đây là kết thúc. Các ngài đã đạt được mục tiêu của mình. Nhưng chính lúc này đây, một cuộc hành trình mới dành cho các ngài lại bắt đầu, một cuộc hành hương nội tâm thay đổi toàn bộ cuộc đời các ngài. Hình ảnh trong trí của các ngài về Vua Hài Nhi mà các ngài trông đợi đã rất khác. Các ngài đã phải dừng chân đặc biệt tại Giêrusalem để hỏi vị Hoàng Đế đang trị vì tại đó về tin tức của vị Vua được tiên báo vừa mới được hạ sinh. Các ngài biết rằng thế giới đang mất trật tự và vì lý do đó, lòng các ngài đầy hoang mang. Các ngài biết chắc rằng Thiên Chúa hiện hữu và Người là một Thiên Chúa công bình và khoan nhân. Có lẽ ba vua cũng biết đến những lời tiên tri vĩ đại của Israel về một vị Vua kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, một vị Vua sẽ tái lập trật tự thế giới, hành động thay cho Thiên Chúa và nhân danh Ngài. Chính vì muốn tìm kiếm vị Vua này mà các ngài đã cất bước lên đường: thẳm sâu trong lòng, các ngài cảm thấy bị thúc bách lên đường tìm kiếm công lý chân thật chỉ có thể xuất phát từ Thiên Chúa. Các ngài muốn phụng sự vị Vua này, phủ phục dưới chân Ngài và qua đó thi hành vai trò của mình trong việc canh tân thế giới. Các ngài thuộc về số những người “đói khát công lý” (Mt 5,6). Sự đói khát này đã thúc đẩy các ngài trong cuộc hành hương – các ngài đã trở nên những người hành hương tìm kiếm công lý mà các ngài đã trông đợi từ nơi Thiên Chúa. Các ngài quyết tâm dâng hiến chính mình để phục sự công lý này…

Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người” (Mt 2,11). Các Bạn thân mến, đây không phải là câu chuyện cổ tích xảy ra hồi xa xưa. Đó là chuyện xảy ra với chúng ta ngay lúc này đây. Nơi đây trong Hình Bánh thánh thiện, Thiên Chúa hiện diện trước chúng ta và giữa chúng ta. Cũng như lúc đó, giờ đây trong yên lặng Người đang tỏ mình ra cho chúng ta cách nhiệm mầu; và cũng như lúc đó và chính tại đây dung nhan đích thật của Thiên Chúa được tỏ lộ. Vì chúng ta, Thiên Chúa đã trở thành hạt lúa rơi xuống đất, chết đi và sinh hoa kết quả cho đến tận cùng trái đất (x.Ga 12,24). Người đang hiện diện nơi đây như Người đã hiện diện lúc đó nơi Bét-le-hem. Người mời gọi chúng ta vào cuộc hành hương nội tâm được gọi là tôn thờ. Chúng ta hãy cất bước trong cuộc hành hương tinh thần này và kêu xin Người dẫn đường cho chúng ta (Bài giảng của Đức Bênêđíctô XVI ngày 20.8.2005 tại Marienfeld).

Bạn thân mến, từ suốt mùa Vọng đến giờ chúng ta đã cùng đi chung với nhau trên một chặng đường. Chúng ta đã đến nơi hang lừa nhỏ bé ở Bét-le-hem, hôm nay là hang lừa nhỏ bé trong gia đình, trong cộng đoàn giáo xứ. Chúng ta đã gặp được Hài Nhi Giêsu. Nhưng phải chăng chúng ta đã đến đích?

Không, chính lúc này đây, một cuộc hành trình mới dành cho chúng ta lại bắt đầu, một cuộc hành hương từ dưới đất thấp hướng về trời cao. Cuộc hành hương nội tâm thay đổi toàn bộ cuộc đời chúng ta. Cuộc hành hương này giờ đây có Chúa Giêsu hướng dẫn.

Chúa Giêsu, Đấng nối trời với đất, đang mời gọi chúng ta vào cuộc hành hương này: Cuộc hành hương tôn thờ, cuộc hành hương sống niềm tin, cuộc hành hương theo dấu vết của những bước chân tình yêu và sống làm chứng cho tình yêu.

Trong suốt năm nay chúng ta hãy cất bước trong cuộc hành hương thánh thiêng này. Chúng ta cùng xin Chúa Giêsu trở nên người dẫn đường cho chúng ta nhé!
Hơn hết, chúng ta cầu xin Chúa Giê-su cho chúng ta được mặc lấy Chúa hoàn toàn trong cuộc sống trần thế của chúng ta, để nhờ đó chúng ta sẽ được Chúa Giê-su, Đấng nối trời với đất, dẫn bước chúng ta về trời cao.

Xin chân thành cám ơn Anh Chị Em đã cùng chia sẻ và đồng hành chung trên chặng đường sống tinh thần cầu nguyện mùa Vọng và Giáng Sinh vừa qua.

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế SJ.

4) Thinh lặng suy niệm và rút ra một lời một ý tưởng để sống trong ngày. Tâm sự với Chúa để kết thúc phần suy niệm buổi sáng.

 Buổi tối(15 phút trước khi nghỉ đêm).
5) Cuối ngày trước khi đi ngủ dành 15 phút để nhìn lại: Bài cầu nguyện hôm nay đã đi với tôi và đã giúp tôi như thế nào? Tôi có khó khăn gì trong cầu nguyện? Có thể tôi chưa thấy bài cầu nguyện giúp tôi trong ngày sống. Nếu vậy thì tại sao? Tôi có chú tâm và ý thức đủ để “dành một chỗ” cho bài cầu nguyện ở trong lòng tôi và trong ngày sống của tôi chưa?
6) Viết lại một vài hàng (tối đa nửa trang A4) về hoa quả mà tôi nhận được trong ngày sống cầu nguyện hôm nay.
7) Cám Ơn Chúa về những hồng ân trong ngày, và xin Chúa thứ lỗi về những yếu đuối. Xin Chúa ban thêm sức mạnh và bình an để nghỉ đêm và bắt đầu ngày sống mới.

Dieser Beitrag wurde unter Bai Viet veröffentlicht. Setze ein Lesezeichen auf den Permalink.

Die Kommentarfunktion ist geschlossen.