Thứ hai tuần III Thường Niên

Quý vị và các bạn thân mến,

Một hôm Tô Đông Pha đến chơi chùa, cùng ngồi thiền với nhà sư, trong khi ngồi thiền thấy an lạc xuất hiện. Xả thiền xong, Tô rất vui vẻ hỏi nhà sư : – Ngài thấy tôi ngồi thiền như thế giống cái gì ? – Trông ngài giống như Đức Phật, nhà sư trả lời.

Tô nghe thế vui lắm. Thiền sư hỏi lại : – Thế ngài thấy tôi ngồi thiền giống cái gì ? Tô đáp : – Trông ngài ngồi thiền giống một đống phân bò. Thiền sư nghe thế cũng hứng chí lắm. Tô Đông Pha cười suốt dọc đường về, nghĩ bụng hôm nay ta đã thắng lão hòa thượng đó một phen rồi. Bị ta nói là đống phân bò mà không bẻ lại được câu nào cả. 

Tô về khoe với em gái Tô tiểu muội : – Hôm nay anh đã qua mặt được lão sư già đó rồi. Tô tiểu muội hỏi chuyện gì, Tô Đông Pha hào hứng kể lại. Tô tiểu muội cười ầm lên, Tô Đông Pha càng hào hứng.  Tiểu muội nói : – Muội cười là cười huynh đó, huynh lại thua lão hòa thượng ấy rồi. Tô ngạc nhiên hỏi thế nào. Tiểu muội đáp : – Tâm lão hòa thượng là tâm Phật, nên thấy huynh cũng giống như Phật. Còn tâm của huynh thì toàn phân bò nên huynh thấy hòa thượng như đống phân bò thôi. Tâm huynh như thế làm sao mà bằng được tâm lão hòa thượng. Tô đỏ mặt tía tai, xấu hổ với em gái quá đỗi…

Lời Chúa hôm nay chỉ dẫn cho chúng ta một số yếu tố cần thiết trong cuộc sống, được coi như là kim chỉ nam giúp chúng ta sống tốt hơn trong một tập thể, liên đới với nhau trong một cộng đoàn, chơi chung với nhau trong cùng một nhóm, sinh hoạt với nhau trong xã hội, gắn kết với nhau trong Giáo hội thân mình của Chúa Kitô.

Chúa Giêsu vừa trừ một tên quỷ câm và chữa lành nhiều người bệnh. Vì thế : “Đám đông lấy làm ngạc nhiên”, họ hiếu kỳ kéo đến xem thực hư thế nào. Thân nhân thì tìm cách bắt Người về vì họ cho rằng : “Người đã mất trí”. Các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì lại nói rằng : “Người bị quỷ vương Bêendêbun ám và Người dựa thế quỷ vương mà trừ qủy”. Trong đời sống cộng đoàn hoặc bất kỳ tập thể nào cũng vậy, người ta thường rất ít biết chân nhận năng lực của người khác để cảm phục và khen ngợi, ngược lại người ta lại mắc phải tật xấu là ưa thích dèm pha xuyên tạc và bôi nhọ sự thật về người khác. Sự xuyên tạc này làm cho những người có ý tưởng tốt về người khác thêm băn khoăn, làm cho đối tượng chính mất tự tin, và làm mất đoàn kết yêu thương trong tập thể. Sống trong tập thể cái tâm của ta thế nào thì nó hiện ra như vậy. Trước thái độ của đám đông : một số người không chân nhận quyền năng của Chúa Giêsu, một số người xuyên tạc sự thật về việc Chúa Giêsu trừ tên quỷ, một số người tìm cách đòi hỏi để thử Chúa Giêsu. Tâm của họ là “tâm tà” nên họ nhìn mọi sự theo tà ý của họ. Họ nói Chúa Giêsu “bị quỷ vương Bêendêbun ám và Người dựa thế quỷ vương mà trừ qủy”.

Tâm của Chúa Giêsu là tâm thánh nên Chúa Giêsu có phản ứng như sau: trước tiên không cần ai đòi Ngài làm dấu lạ trừ quỷ, thấy quỷ là Ngài ra tay trừ diệt. Quỷ biểu trưng cho thế lực sự dữ. Khi trừ quỷ Chúa Giêsu cho thấy, Ngài chống lại sự dữ, Ngài đã thẳng tay tiêu diệt sự dữ, Ngài quyết liệt tẩy trừ sự dữ khỏi nội bộ tập thể. Ngài còn dạy thêm : “Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền ; nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững” .Chia rẽ, lục đục nội bộ là dấu chỉ sự sụp đổ mau chóng của cộng đoàn hay tập thể. Vì chẳng còn nền tảng và chỗ dựa vững chắc cho từng thành viên. Chia rẽ và lục đục nội bộ là lỗ hổng gậm nhấm sức mạnh đoàn kết.

Hơn nữa, Chúa Giêsu vạch ra một thái độ mà theo sự đánh giá của con người, họ tưởng chừng là tốt nhưng thực ra thái độ ấy đang làm mai một cộng đoàn. Chúa Giêsu thừa nhận đời sống chung là một cuộc chiến đấu giữa hai thế lực thiện và ác. Chúng ta đừng mất thì giờ để suy luận những vấn đề không lời giải đáp trong những lúc cấp bách. Giả sử một người vừa thức giấc, bỗng thấy ngôi nhà mình cháy bừng bừng… chắc chắn người ấy sẽ không ngồi xuống lấy sách bút tham khảo các bài “nguyên nhân các vụ cháy tại tư gia”. Nhưng người ấy phải lập tức tìm mọi cách dập tắt ngọn lửa, họ phải làm ngay không cần lý luận dài dòng. Chiến thắng satan, chiến thắng thế lực sự dữ là việc làm khẩn thiết. Tâm Chúa Giêsu không vướng bận sự dữ nên Chúa Giêsu đã hành động như vậy.

Suy niệm sâu xa về Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, mỗi người chúng ta rút ra được một số yếu tố làm kim chỉ nam cho đời sống cộng đoàn, tập thể, xã hội hay Giáo Hội của mình như sau :

luôn biết tẩy trừ sự dữ bằng bất cứ giá nào,

– luôn giữ tâm trong sáng, tâm thánh,

– biết chân nhận khả năng và những điều tốt lành của những người sống chung quanh,

– không bao giờ xuyên tạc hay bóp méo sự thật để làm tổn hại người khác,

– không tìm cách thử thách hay gây khó cho bất cứ ai,

– không tìm cách chia rẽ nội bộ bằng thái độ sống dửng dưng, ơ hờ,

– loại trừ thái độ bất hợp tác, không phá nhưng cũng không hề cộng tác đắp xây.

Lạy Chúa,

giữa cuộc đời còn đầy những mâu thuẫn vì sự ghen ghét và kiêu căng,

nhiều khi chúng con đã làm cho cuộc sống chung đã khổ lại càng khổ thêm.

Xin tha thứ cho chúng con vì những lần chúng con,

đã để cho tính tự ái, lòng kiêu ngạo làm chủ cuộc sống chúng con.

Xin cho chúng con biết học nơi Chúa sự khiêm tốn,

để chúng con đừng bao giờ coi mình là người tài giỏi mà coi khinh khả năng của anh em.

Xin loại trừ nơi chúng con sự ghen ghét đến độ làm hại tha nhân,

bằng việc xuyên tạc sự thật, vu khống và bỏ vạ cáo gian anh em.

Xin cho chúng con biết học nơi Chúa sự dịu hiền,

để chúng con luôn nghĩ tốt và sống tốt với mọi người.

Xin Chúa biến đổi chúng con nên giống trái tim Chúa,

để chúng con trao ban niềm vui và hạnh phúc cho những ai đang gặp gỡ chúng con. Amen

Nt. Maria Anh Thư

Dieser Beitrag wurde unter Bai Viet veröffentlicht. Setze ein Lesezeichen auf den Permalink.

Die Kommentarfunktion ist geschlossen.