PHÚC HAY HỌA ?

“Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe” (Mt 13, 16)

1. Đọc xong bài huấn dụ của Chúa Giêsu hôm nay, có lẽ tôi – bạn và anh chị cảm thấy được an ủi phần nào và đủ tự tin để đặt mình vào nhóm những người được Chúa Giêsu gọi là anh em, ngang tầm với các môn đệ. Chúng ta dám cảm nghĩ thế, vì xét lại, ít ra thái độ của ta đối với Chúa cũng không đến nỗi nào. Lại nữa, cũng đôi khi ta đủ can đảm hành động để đáp lại tiếng Chúa, để làm cho Lời được sinh hoa kết trái.

Tuy vậy, vẫn có không ít băn khoăn rằng sao lại có sự khác biệt giữa các môn đệ và đám đông dân chúng ? Chúa Giêsu thiên vị chăng ? Hay là Ngài đã thực sự bó tay trước sự cứng đầu cứng cổ của đám đông ? – Nếu có dịp đọc trực tiếp bản văn Tin Mừng theo Matthêu, độc giả sẽ nhận ra rằng trong chương 12, các đối thủ của Chúa Giêsu ngày càng gia tăng chỉ trích, chống phá sứ vụ của Ngài. Đồng thời, Chúa Giêsu cũng đòi buộc đám đông theo Ngài phải có thái độ dứt khoát: theo, hay chối từ Ngài và sứ điệp Tin Mừng. Thực sự đã có những người chối từ.

Thực tế ấy gọi mời tôi – bạn và anh chị mở rộng tâm trí hơn để Thánh Thần giúp ta hiểu được và nhận ra sứ điệp Tin Mừng Chúa Giêsu dành cho ta hôm nay.

2. Phải nói rằng các câu 11, 12 và 13 không có ý nói Chúa chỉ ban ơn cứu độ cho một số ưu tuyển. Ngài hằng muốn và luôn rộng rãi thi ân để mọi người đón nhận Tin Mừng và được cứu độ. Vấn đề là con người có mở lòng đón nhận hay không. Vấn đề là con người có để cho Lời Chúa sinh hoa kết trái trong cuộc sống mình hay không. Vấn đề là họ có thực sự khao khát được Chúa điều khiển và hướng dẫn đời mình hay không. Như thế, việc có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu, có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy là hệ quả của một cuộc đời chối từ Chúa Giêsu và Tin Mừng Ngài mang đến, nên đã trở nên đần độn, nặng tai, mắt nhắm, trí não tối tăm….

Chúa có thể làm được mọi sự, nhưng Ngài tôn trọng tự do của con người đến nỗi dễ dàng bó tay khi con người đã chọn chạy đi, chọn chạy khỏi cung đường yêu thương và quỹ đạo cứu độ của Ngài. Hẳn ai chẳng muốn mình được Chúa Giêsu dành cho những lời này: mắt con thật có phúc vì được thấy, tai con thật có phúc, vì được nghe. Nhưng thành tâm mà ngẫm, khiêm nhường mà lắng nghe thì liệu tôi, bạn và anh chị, ai sẽ được diễm phúc ấy ?

3. Hằng ngày, hằng tuần ta đều được nghe Lời Chúa. Một số người trong chúng ta còn đang nỗ lực đem Lời Chúa cho anh chị em trong tư các một Tác viên Tin Mừng. Nhưng hồng ân lãnh nhận và vinh dự rao loan Lời Chúa có thực sự đem lại cho chúng ta hạnh phúc, hay chúng ta vô tình hoặc cố ý biến thành mối họa cho đời mình, cho hồn mình ? – Khi tim chúng ta đóng lại vì sợ phải hoán cải, sợ phải thay đổi lối sống, sợ phải đối diện với tội lỗi bản thân, sợ phải xin Chúa và anh chị em thứ tha, … ấy là những biểu hiện lâm sàng cho thấy chúng ta đang mang họa thê thảm do chính chúng ta tạo ra. Và biết đâu, sẽ còn những biểu hiện khác mà Thánh Thần sẽ cho chúng ta nhận biết nếu mỗi người tiếp tục dành những phút riêng tư, yêu mến và thành kính này cho Ngài.

4. Lạy Chúa Giêsu, con đang tiếp tục ở lại với Chúa. Xin tiếp tục ngỏ lời với con. Xin kiên trì giúp con hiểu ra rằng: con đang có phúc vì được nghe Lời Chúa và được thấy Chúa hiện diện trong con và trong cuộc đời này, hay là con đang kéo lê đời mình trong mối họa bưng tai bịt mắt trước Chúa. Con muốn được gặp gỡ Chúa, được nghe tiếng thì thầm yêu thương của Chúa mỗi ngày, được đụng chạm Chúa nơi mỗi phút giây và mỗi biến cố đời con. Xin thương xót con và thỏa đáp nguyện ước này của con. Con tin tưởng Chúa. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng dòng Đa Minh Thánh Tâm

Dieser Beitrag wurde unter Bai Viet veröffentlicht. Setze ein Lesezeichen auf den Permalink.

Die Kommentarfunktion ist geschlossen.