Ga 10,31-42 – Thứ Sáu tuần 5 MC

Một người da trắng và một người thổ dân cùng nghe giảng. Người thổ dân cảm động và xin nhập đạo ngay. Còn người da trắng cũng cảm động nhưng cả một năm sau mới gia nhập đạo. Trong một buổi phục vụ, người da trắng hỏi:
Tôi phải mất một thời gian mới có lòng tin, sao anh có lòng tin sớm thế? Người thổ dân đáp:
Này bạn, để tôi nói cho bạn nghe. Có vị hoàng tử hứa cho chúng ta chiếc áo mới. Bạn nhìn vào áo mình tự nhủ: Áo mình còn đẹp, để mai hãy lấy. Còn tôi, tôi nhìn vào tấm áo cũ kỹ của mình, thấy nó chẳng ra gì, nên vội vàng đến nhận áo mới. Bạn ạ, bạn đã có chút khôn ngoan, nên bạn muốn dùng chúng. Còn tôi, tôi không có, nên tôi mau mắn đón nhận sự khôn ngoan của Chúa Giêsu.
Đức tin là ân ban của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã tự mạc khải chính mình cho con người. Mạc khải trọn vẹn nhất là Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta. Chính Người Con đã nói về Chúa Cha cho con người. Chính người con đã dẫn đến cùng Thiên Chúa. Tuy nhiên, đức tin chỉ có thể sinh hoa kết trái nơi con người khi con người biết mở lòng ra đón nhận chân lý trong sự khiêm nhu thẳm sâu.
Những người Pha-ri-sêu mặc dù họ đã thấy biết bao việc làm của Chúa phải xuất phát từ trời cao, thế nhưng, sự u mê của kiêu căng đã khiến họ không thể đón nhận chân lý. Họ không chấp nhận sự thật, Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa. Họ từ chối và đòi ném đá Người.
Đời sống của tôi đôi khi cũng vì tự cao tự đại. Tự cho mình hiểu biết mọi sự nên cũng không nhận ra biết bao ơn lành là của Chúa ban. Tự cho mình có thể làm mọi sự. Thế nên, coi của cải là do công sức của mình. Coi vật chất sung túc hôm nay là do bàn tay mình làm ra nên chẳng bao giờ biết cúi mình tạ ơn Chúa. Và dường như cũng đã quên mình là con Thiên Chúa nên chẳng để tâm tìm hiểu mà chu toàn giáo huấn của Chúa.
Xin Chúa cho chúng ta luôn nhận ra tất cả là hồng ân. Những gì chúng ta có là do ân ban của Thiên Chúa để hết lòng tạ ơn và tôn thờ Thiên Chúa. Amen

Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa đã thiết lập bí tích Thánh Thể như dấu chỉ sự hiệp nhất chúng con nên một trong Chúa, như lời bài hát : “Chúa đến thăm con, thăm con mỗi sáng ngày, linh hồn thấy lại tuổi thơ ngây”. Bởi lẽ, tuổi thơ ngây con cái thường vui đùa bên cha mẹ, luôn cảm thấy an vui khi cha mẹ ở bên. Nhờ sự hiện diện của cha mẹ, con cái xum vầy bên nhau và mái nhà rộn rã tiếng cười vui. Qua Bí tích Thánh Thể Chúa hiện diện giữa chúng con như người cha luôn ở bên con cái mình. Sự hiện diện của Chúa đã quy tụ cộng đoàn chúng con thành một gia đình giáo xứ. Niềm vui của sự xum vầy và hạnh phúc của tình huynh đệ sẽ chan hòa nếu chúng con biết sống trong sự hướng dẫn và quan phòng của Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, nhờ Chúa mang lấy thân phận con người mà chúng con được làm con cái Thiên Chúa. Chúng con xin tạ ơn, chúc tụng và ngợi khen tình yêu mà Chúa đã dành cho chúng con. Xin cho chúng con biết sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa bằng đời sống bác ái yêu thương. Xin cho chúng con biết đối xử với nhau trong tình thân ái của anh em con một cha trên trời. Xin giúp chúng con đừng vì tính ích kỷ, kiêu căng để rồi làm mất vẻ đẹp hiệp nhất nơi Giáo hội, nhưng luôn biết sống khiêm tốn để cùng nhau tôn vinh chúc tụng Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Dieser Beitrag wurde unter Bai Viet veröffentlicht. Setze ein Lesezeichen auf den Permalink.

Die Kommentarfunktion ist geschlossen.